Công ty Công nghệ Đông Dương Protect  xin kính chào quý khách !!! Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp và lắp đặt bảo trì hệ thống nhẹ như :  Hạ tầng mạng, Camera giám sát, Hệ thống barie, Hệ thống điện thông minh, Khóa vân tay... Chúng tôi không ngừng Update các giải pháp Công Nghệ mang lại nhiều giá trị chất lượng nhất tới các công trình, gia đình khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi.   Xin cảm ơn !!!        

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ CAMERA QUAN SÁT

Thứ sáu - 04/05/2018 19:28
Khi xã hội ngày càng phát triển thì camera quan sát cũng dần trở nên phổ,bạn cần có những hiểu biết nhất định về camera quan sát. Hoặc khi bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống camera quan sát cho gia đình, cho công ty, nhà xưởng, cửa hàng,... bạn cũng cần có hiểu biết cơ bản về camera.
NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ CAMERA QUAN SÁT
Đông Dương Protect xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích cho bạn.
I. Khái quát chung về camera quan sát
Camera quan sát là gì?
Camera là một thiết bị ghi hình, bạn có thể ghi lại hình ảnh trong một khoảng thời gian nào đó, lưu trữ và bạn có thể xem lại bất cứ khi nào bạn muốn.
Camera quan sát là một biến thể của khái niệm camera, trong đó tách biệt 2 chức năng ghi hình và lưu trữ thành 2 công đoạn khác nhau. Camera quan sát chỉ đảm nhận chức năng ghi hình, xử lý hình ảnh và truyền về một thiết bị khác gọi là đầu ghi hình. Đầu ghi hình đảm bảo chức năng lưu trữ.
Điểm đặc biệt với camera quan sát là bạn vừa có thể quay video vừa phát hình trực tiếp một cách dễ dàng thông qua chức năng của đầu ghi hình. Camera quan sát được ứng dụng rỗng rãi trong lĩnh vực giám sát, nó cho phép bạn xem trực tiếp theo thời gian thực, hoặc xem lại một cách dễ dàng. Hiện nay tất cả các đầu ghi hình đều hỗ trợ khả năng kết nối mạng internet điều đó có nghĩa là nó cho phép bạn có thể truy cập vào hệ thống camera quan sát từ xa và xem hình trực tiếp cũng như xem lại một cách đơn giản.
II. Hệ thống camera quan sát
2.1 Các camera quan sát
Các camera quan sát trong hệ thống sẽ đảm nhận nhiệm vụ ghi lại hình ảnh, thực hiện tiền xử lý bao gồm nén, mã hóa sao  cho phù hợp với công nghệ truyền dẫn tương ứng sau đó truyền về bộ xử lý trung tâm thông qua môi trường truyền dẫn.
2.2 Đầu ghi hình
Đầu ghi hình camera quan sát có nhiệm vụ xử lý hình ảnh để xuất ra các cổng để hiển thị hình ảnh quan sát lên các loại màn hình.
Đầu ghi hình hỗ trợ chuẩn nén H.264 để nén hình ảnh xuống khi truyền đi cũng như lưu trữ giúp tiết kiệm dung lượng đĩa cứng cũng như băng thông.
2.3 Thiết bị lưu trữ dữ liệu
Thiết bị lưu trữ dữ liệu thông thường là các loại ổ cứng, khi lắp chúng ta nên cân nhắc sử dụng các loại ổ cứng chuyên dụng dùng cho camera quan sát.
Với các hệ thống có số lượng camera quan sát lớn và yêu cầu thời gian lưu trữ lâu ngày ta sử dụng các loại đầu ghi hình có khả năng hỗ trợ kết nối để hệ thống chuyên dụng SAN. SAN là hệ thống bao gồm rất nhiều ổ đĩa cứng liên kết với nhau có dung lượng cực lớn và có khả năng sao lưu dự phòng hoàn toàn độc lập
2.4 Cáp và đầu kết nối
Một số loại như:
- Cáp đồng trục RG6/750hm là loại phổ biến của truyền hình cáp dùng để kết nối camera quan sát với đầu ghi hình
- Cáp Ethernet dùng để kết nối đầu ghi hình với Moderm Router
- Cáp hình ảnh bao gồm 2 loại cáp HDMI/VGA dùng để kết nối màn hình, một số khác dùng cáp hoa sen trắng đó để kết nối qua cổng s-video
2.5 Nguồn nuôi
Nguồn camera quan sát phổ biến là loại nguồn 12V/2A. Nguồn 12/1A camera cũng có thể hoạt động, tuy nhiên nếu khoảng cách từ adaptor đến camera xa (>10m) thì trong một số trường hợp sẽ làm camera hoạt động không ổn định do không đủ điện áp DC cấp vào.
2.6 Màn hình hiển thị
Màn hình hiển thị bao gồm:
- Màn hình TV CRT đời cũ kết nối qua cổng S-video cần kiểm tra xam đầu ghi có cổng này không, nếu không có bạn cần mua các bộ chuyển đổi để gắn vào cho tương thích.
- Màn TV LED đời mới: các loại màn hình này hầu hết đều có cổng HDMI. Dùng cáp HDMI kết nối đầu ghi với màn hình TV. Trên TV bạn cần chuyển ngõ vào về dùng cổng HDMI gắn vào đầu ghi để màn hình hiển thị hình ảnh camera quan sát.
2.7 Thiết bị mạng để kết nối internet
Để xem được hình ảnh camera quan sát từ xa qua mạng internet bằng máy tính, điện thoại cần có một đường truyền internet có sẵn với moderm router hoặc đối với các công ty là các cổng mạng trên Switch.
III. Phân loại camera quan sát
3.1 Phân loại theo công nghệ truyền dẫn
- Camera Analog
+ Camera Analog nguyên thủy
+ Camera AHD
+ Camera HD-CVI
+ Camera HD-TVI
+ Camera HD-SDI
+ Camera HDI
- Camera IP
+ Camera có dây
+ Camera không dây
3.2 Phân loại camera theo chip xử lý hình ảnh
- Camera CDD
- Camera CMOS
3.3 Phân loại Camera theo tính năng sử dụng
- Camera trong nhà
- Camera ngoài trời
IV. Các yếu tố quan trọng nhất của hệ thống camera quan sát
4.1 Độ phân giải
Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Độ phân giải camera quan sát là độ phân giải của cảm biến, được quyết định bởi con chip cảm biển. Độ phân giải có đơn vị là TVL. Độ phân giải càng cao thì cho chất lượng càng rõ.
4.2 Tầm quan sát và góc quan sát
Tầm quan sát và góc quan sát được quyết định bởi chất lượng của ống kính camera quan sát. Ống kính có tầm quan sát càng xa thì quan sát càng xa. Tầm quan sát của camera là khoảng cách để ống kính ghi nhận được hình ảnh vật thể, nó không phải là khoảng cách để bạn có thể thấy rõ vật thể.
Tầm quan sát và góc quan sát là 2 đại lượng có tính tương đương nhau. Góc quan sát rộng thường sẽ làm hạn chế tầm quan sát và ngược lại.
Ống kính phổ biến của camera quan sát là ống kính 3.6mm, 4mm, 6mm. Cho góc quan sát rộng, tầm quan sát vừa phải.
4.3 Khả năng quan sát trong bóng tối
Khả năng quan sát trong bóng tối ảnh hưởng bởi độ nhạy sáng tối thiểu. Đơn vị của độ nhạy sáng là LUX. Độ nhạy sáng càng thấp thì camera quan sát càng có khả năng quan sát trong bóng tối hơn. Ngoài ra để hình ảnh quan sát có chất lượng tốt hơn thì camera còn được bổ sung các đèn LED ARRAY hoặc LASER LED.
4.4 Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt
Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt của camera quan sát là một điểm rất quan trọng và cần được lưu ý. Một camera không có khả năng chống thấm lắp ngoài trời sẽ dẫn đến cháy camera ngay khi trời mưa. Một camera không có khả năng chống bụi nhưng lại được sử dụng cho các nhà máy, công xướng rất bụi bặm sẽ rất nhanh hỏng vì bụi lọt vào thấu kính.
Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt của camera quan sát được tiêu chuẩn hóa bằng độ chuẩn IP như IP66, IP67, IP68, cấp càng cao thì khả năng vận hành khắc nghiệt càng tốt. Thông thường ta hay bắt gặp IP66 là khả năng chống thấm, chống bụi tốt.
Các camera thân thường hỗ trợ tiêu chuẩn IP66, một số dòng camera Dome cũng hỗ trợ IP66 nhưng rất hiếm. Do đó thường chọn lắp camera Dome cho bên trong nhà ở, văn phòng, cửa hàng.
4.5 Khoảng cách lắp đặt cho phép
Khoảng cách lắp đặt cho phép là khoảng cách dây dẫn từ camera về đến đầu ghi. Khoảng cách này phụ thuộc vào công nghệ của camera đó.
- Camera Analog đời cũ cho phép truyền ở khoảng cách <100m
- Camera AHD: 100-300m
- Camera HD-CVI: 300-500m
- Camera HD-TVI: 300-500m
4.6 Khả năng lưu trữ hình ảnh
Khả năng lưu trữ hình ảnh camera quan sát được đại diện với dung lượng ổ cứng. Thời gian lưu trữ hình ảnh ảnh hưởng bởi nhiều tham số khi cấu hình đầu ghi như độ phân giải ghi hình, số khu hình trên mỗi giây, chất lượng nén,... Chất lượng hình ảnh càng cao thì càng tốn dung lượng bộ nhớ. Khi lựa chọn đầu ghi cần quan tâm đến số cổng SATA cũng như dung lượng ổ cứng tối đa mà đầu ghi hỗ trợ để trang bị ổ cứng phù hợp với nhu cầu lưu trữ.
4.7 Chức năng tìm kiếm và xem lại
Chức năng tìm kiếm và xem lại cũng là yếu tố rất quan trọng, thông thường các đầu ghi hình chỉ cho phép xem lại từng kênh một, tuy nhiên các loại đầu ghi cao cấp sẽ cho phép xem lại đồng thời nhiều kênh
Mọi thông tin cần tìm hiểu thêm về lắp đặt camera xin mời bạn ghé địa chỉ của chúng tôi để được tư vẫn miễn phí:  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thông tin liên hệ

quang cao camera
CCTVHỗ trợ
TƯ VẤN CAMERA, WIFI
CỔNG CỬA TỰ ĐỘNG BFT 
 Mr Thảo: 08669.739.68 
Mr Hồng 08666.739.68

HỖ TRỢ SỬA CHỮA  24/7
02253.98.99.68
HỖ TRỢ KỸ THUẬT

Mr Đoàn 08669.445.68
HỖ TRỢ - DỰ ÁN
0931.52.6668
 
CCTVBãi gửi xe thông minh
CCTVGiới thiệu về chúng tôi
hotline
Giải pháp thông minh toàn diện
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây